LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
THƯ VIỆN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tư vấn giáo dục
Văn phòng
Điện Thoại: 0918349548
THỐNG KÊ
144
1094662
Hãy cho bé học đọc từ nhỏ

HÃY CHO BÉ HỌC ĐỌC TỪ NHỎ

Hầu hết trẻ bắt đầu biết đọc trong giai đoạn từ 5 đến 6 tuổi. Nhưng trước khi biết đọc, các bé cần có nền tảng để chuẩn bị cho việc đọc. Chúng ta không thường xuyên nghĩ đến khả năng đọc của những đứa bé mới chập chững biết đi, tuy nhiên vào khoảng 2 tuổi các bé đã bắt đầu có khả năng nhận diện chữ cái thông qua việc nghe các bài hát ABC. Nhịp điệu, nhận biết được âm đầu tiên của từ và các âm tiết đều là kỹ năng nhận biết âm vị mà trẻ đã có từ trước khi bắt đầu biết đọc.

Với các bậc phụ huynh, đọc sách cho con là một cách chơi với con hiệu quả và hoạt động này nên diễn ra từ khi con còn rất nhỏ (dưới 1 tuổi). Việc cho trẻ tiếp xúc với sách từ những năm đầu đời là bước đầu tiên để khơi gợi sự hứng thú với việc đọc trong tương lai của bé.

Các bé từ 1 đến 2,5 tuổi sẽ cảm thấy quen thuộc với bảng chữ cái sau khi nghe bài hát ABC, và khi khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển hơn, bé thậm chí sẽ rất thích thú hát cùng bạn. Hãy cho bé chơi với các đồ chơi có các chữ cái để cho con tiếp xúc nhiều hơn với chữ cái ngay từ nhỏ.

Vào giai đoạn cuối 2 tuổi – đầu 3 tuổi, con bạn sẽ bắt đầu tự nhận biết được các chữ trong bảng chữ cái. Trẻ 3 tuổi cũng bước đầu nhận biết các chữ cái đầu tiên của một từ, và phát triển mối liên hệ giữa “chữ cái” với “từ”. Trong lớp mẫu giáo, các con sẽ dần được phát triển kỹ năng này và vận dụng vào chính tên của mình.

Vào khoảng 4 tuổi, trẻ thường sẽ bắt đầu bộ lộ sự hứng thú với việc đọc. Bé có thế hỏi “truyện này về cái gì?” trong khi nghe bạn đọc truyện. Hãy dành thời gian giúp con đọc to các từ để cải thiện khả năng liên hệ giữa chữ cái và cách phát âm. Thêm vào đó, một số trò chơi với chữ cái cơ bản cũng mang lại hiệu quả lớn trong việc giúp bé đọc sau này.

Trong xã hội hiện đại, tivi, trò chơi điện tử và Internet là những đối thủ đáng gờm và khó cạnh tranh. Việc cho trẻ tiếp xúc với sách từ những năm đầu đời sẽ nhóm ngọn lửa đam mê với sách trong con và gia đình sẽ sớm đón chào một độc giả nhí nhiệt tình và đam mê.


CÁC TIN TỨC KHÁC
1