LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
THƯ VIỆN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tư vấn giáo dục
Văn phòng
Điện Thoại: 0918349548
THỐNG KÊ
140
1094657
Khủng hoảng tuổi lên ba: Biểu hiện thường gặp

Khủng hoảng tuổi lên ba: Biểu hiện thường gặp

Ba tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu có mong muốn thể hiện sự độc lập vì vậy bé thường ngoan cố, có những phản ứng đối với những quyết định của chính mình.

Tại sao trẻ bị khủng hoảng tuổi lên ba?


Với mong muốn thể hiện bản thân của trẻ, bố mẹ cảm thấy con mình trở nên ngang ngạnh, không vâng lời. Bé cũng có thể đột nhiên tự tiện hơn trong hành vi, bé muốn tự mình làm tất cả mọi điều mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ nữa. 

Đôi lúc trẻ khiến bố mẹ bị sốc thực sự khi nghe con mắng người lớn là "đồ ngốc", hoặc bé trở nên nổi loạn trong những tình huống cụ thể khác.

Tuy nhiên, bố mẹ đừng quá lo lắng, bởi nguyên nhân của khủng hoảng này là trẻ có nhu cầu độc lập do phát triển ý thức bản ngã, tự ý thức nhưng năng lực còn hạn chế, cơ thể còn non nớt và đặc biệt là người lớn thường cấm đoán nên nhu cầu độc lập của trẻ không được thỏa mãn.

Bố mẹ hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để chia sẻ những khó khăn về tâm lý của bé trong giai đoạn này.

Biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên ba

Trong cuốn "Về nhân cách trẻ 3 tuổi", nhà tâm lý học V. Keler đã mô tả những biểu hiện thường gặp ở trẻ trong lứa tuổi này.

Tiêu cực: Trẻ thường có biểu hiện không chịu phục tùng một số yêu cầu của người lớn.

Ngoan cố: Trẻ kiên quyết nghiêng về phía sự thoả mãn đòi hỏi của bản thân, sự quyết định của mình.

Ngang ngạnh: Gần như sự ngoan cố và tiêu cực, nhưng nó có đặc điểm đặc trưng của ngang ngạnh là có tính công khai và thiếu cá tính hơn. Đây là sự phản kháng lại trật tự trong gia đình.

Tự tiện: Là xu hướng giải thoát khỏi người lớn. Trẻ muốn tự mình làm điều gì đó. Phần nào ta thấy dấu hiệu này có cả ở đợt khủng hoảng một tuổi.

Vô lễ với người lớn: Trẻ có biểu hiện nói trống không hoặc nói hỗn với người lớn.

Chống đối - nổi loạn: Hiện tượng này xuất hiện trong các cuộc cãi vã thường xuyên với cha mẹ "tất cả hành vi của trẻ đều thể hiện sự chống đối, dường như trẻ luôn nằm trong trạng thái chiến tranh với người xung quanh, trong trạng thái ẩu đả với người lớn".

Chuyên quyền: ở những gia đình có độc nhất một trẻ sẽ gặp phải xu hướng chuyên quyền. Trẻ tỏ ra chuyên quyền trong quan hệ với tất cả mọi thứ xung quanh.CÁC TIN TỨC KHÁC
1